CHỢ HẢI SẢN VIỆT NAM & Sỉ lẻ hải sản khắp 63 tỉnh thành

Cá lăng là gì, cá lăng đỏ, cá lăng chấm ra sao?

Họ Cá lăng là một họ cá da trơn có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á. Các loài cá trong họ này có các tên gọi chung như cá lăng hay cá bò. Các loài cá lớn trong họ này là các loài cá thực phẩm quan trọng trong việc chế biến các món ăn về chả như cả cá lã vọng sỉ và lẻ ở Việt Nam. Một vài loài được nuôi trong các bể cảnh.

Cá lăng là một trong những loài cá nước ngọt vô cùng phổ biến tại nước ta, nó là một loại thực phẩm tươi ngon như bạch tuột tươi hay đông lạnh sỉ và lẻ tại Đà Nẵng có thể chế biến thành vố số món ăn ngon và bổ dưỡng. Mặc dù là một loại cá phổ biến nhưng lại có ít người hiểu tường tận về giống cá này.

Cá lăng đuôi đỏ - sỉ lẻ tại Đà Nẵng - Hội An - Huế

Cá lăng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, trong họ cá lăng chúng có tổng cộng 245 loại.

Cá lăng lớn hay nhỏ đều được con người sử dụng làm thực phẩm cung cấp những món ăn ngon và bổ dưỡng cho cơ thể. Tất cả những quốc gia châu Á đều thích những món ăn này.

Cá Lăng Có Đặc Điểm Gì?


Cá lăng không có vảy, toàn bộ thân của chúng là một lớn nhờn nhớt, phần lưng có một gai phía trước, thân mình thuôn dài, đầu hợt dẹp và có tổng cộng 4 cọng râu dài tương đối.

Cá lăng thường nặng trung bình khoảng từ 10 – 39km ở những con trưởng thành, thân hình dài đến 1,5 mét. Cân nặng tương đối của cá lăng không có chuẩn mực cụ thể, vì chúng có nhiều loại khác nhau, thời gian sống khác nhau, có con còn nặng đến tận 100 cân là chuyện thường xuyên gặp.

Tại Việt Nam những loại ca lăng phổ biến nhất đó chính là cá lăng trắng, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng vàng, cá lăng chấm… những con cá lăng to bạn sẽ thường thấy người ta chế biến món ăn trong nhà hàng, và thường ở chợ họ bán cá lăng nhỏ chì vàm trăm gram đến 1 kg để phù hợp với bàn ăn.

Cá lăng sỉ và lẻ tại Chợ Hải Sản Đà Nẵng

Cá lăng sống ở đâu?

Môi trường cá lăng sinh sống là vùng nước ngọt, nước lợ như sông, suối, ao hồ. Chúng thường sinh trưởng và phát triển ở tầng đáy nước, nơi có nhiều phù sa, nhiều bùn, nơi nước chảy chậm và tĩnh lặng. Cá ăn là một trong những loại ăn tạp, thức ăn của chúng có thể là cá nhỏ, tôm, cua nhỏ, các loại ấu trùng, côn trùng trên mặt nước.

Vào khoảng tháng 7 đến tháng 8 âm lịch chúng thường đẻ trứng hàng loạt, chúng sẽ tìm đến những khu vực có rừng ngập nước, khu vực có nhiều bụi dưới nước để đẻ. Chỉ sau khoảng 3 ngày trứng sẽ nhanh chóng nở thành cá con và tiếp tục lớn về ở khu vực đẻ trứng. Khoảng 3 đến 4 tháng tức là vào khoảng tháng 11 đến 12 âm lịch chúng sẽ di chuyển để bơi về sông – vùng nước sâu và có nhiều cơ hội để sinh tồn hơn.

Lưu ý: Rất nhiều người nhầm cá lăng với cá trê, chúng là dòng cá da trơn, có 4 râu, đầu dẹp, sống cùng môi trường sông nước, đầm lầy, ao bùn. Điểm khác nhau dễ nhận biết nhất đó chính là màu sắc của cá trên tối hơn và phần đuôi không chia cánh. Phần đầu của cá trê đen nhanh chứ không nhạt như cá lăng. Cá trê miệng trề nhiều hơn. Khi bạn mua cá hãy chú ý quan sát thật kỹ nếu như không muốn bị nhầm lẫn nhé.
Cá lăng tại Chợ Hải Sản Đà Nẵng chủ yếu là cá lăng đuôi đỏ

Cá lăng có mấy loại?

Trong dòng họ cá lăng có hơn 245 loại khác nhau sinh sống tại khắp các vùng trên thế giới. Riêng tại Việt Nam cũng nổi tiếng với những loại cá lăng hồng, cá lăng trắng, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng hoa…Hàu sữa, hàu tự nhiên cung cấp sỉ và lẻ tại Đà Nẵng

Cá lăng hoa:
Loại cá lăng này có tên khoa học trong tiếng Anh là Hemibagrus guttatus. Chúng thường sinh sôi và nảy nở ở những dòng sông lớn thuộc tỉnh miền núi phía Bắc. Phải kể đến sông Đà, sông Lô và những nhánh sông của tỉnh Phú Thọ. Thường những nhánh sông lớn đều có loại cá này sinh sống.

Cá lăng hoa khi còn nhỏ - sỉ và lẻ cá lăng tại Đà Nẵng


Loại cá này khi lớn lên mức tối đa có thể đạt được từ 40 đến 50 kg. Thân hình của chúng ngoài quá trình không có vảy, lớp da trơn còn được tô điểm thêm những đốm đen đặc trưng cho tên gọi của nó. Chúng cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon vì có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bạn có thể mua loại cá này tại các khu chợ lớn nhỏ tại Việt Nam một cách dễ dàng.

Cá lăng đuôi đỏ: nhiều người còn gọi nó là cá lăng chiên. Dòng cá này sinh sống phổ biến khắp mọi nơi thuộc vùng nước ngọt tại nước ta và trên khắp thế giới. Phổ biến nhất là thuộc sông Serepok, những lưu vực sông Mê Kông, khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, địa phận An Giang và các vùng thuộc Hồ Chí Minh.


Lăng đuổi đỏ được cho là dòng có cân nặng của loài trường thành lớn nhất trong họ. Đặc điểm nhận biết đơn giản nhất của cá này là chúng sở hữu đuôi cá màu đỏ, vay lớn, kích thước trưởng thành hơn 1,5m, nặng trên 30 kg. Giá thành của cá lăng đuôi đỏ luôn đắt hơn dòng cá lăng khác, có lẽ bởi chúng có giá trị cao về dinh dưỡng, phần thịt cũng mềm và thơm hơn khi chế biến món ăn.

Cá lăng vàng: Thêm một dòng cá lăng khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam, nhưng con cá này thường sống tại các khu vực hạ lưu sông thuộc tỉnh Phú Thọ. Chúng cũng thường xuyên sống ở khu vực đầm lầy, dòng cá này rất nhiều chất dinh dưỡng nên được người nấu dùng cho các trường hợp người ấm ăn, nấu sau khi khỏi bệnh, người già trẻ, lớn bé sử dụng đều nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Cá lăng vàng sỉ và lẻ tại Đà Nẵng - Hội An - Huế


Đặc điểm nhận biết của cá lăng vàng chính là chúng được phủ bởi một lớn da vàng bóng, có phần nhờn bên ngoài. Khác với những dòng cá lăng khác, cá lăng vàng có phần thịt ngọt thanh, nhiều nạc và không có xương dăm.

Trên đây chỉ mà một số loại cá được tìm thấy phổ biến nhất trong bữa ăn của từng nhà, ngoài ra những loại cá lăng khác được thấy phổ biến tại các nhà hàng đắt tiền là chủ yếu.

Cá Lăng Được Bán Như Thế Nào?

Chỉ trong vài năm trở lại đây, loài cá này đã được nhiều người dân trên khắp Việt Nam đưa vào trong ẩm thực gia đình Chợ Hải Sản Đà Nẵng chúng tôi cũng đưa cá lăng vào menu buôn bán sỉ và lẻ tại Đà Nẵng - Huế - Hội An. Chúng được bán với mức giá trung bình từng 120.000 đến 700.000 nghìn đồng tùy vào từng loại khác nhau. Khi mua cá về chế biến món ăn bạn cần phải quan sát thật kỹ tránh bị nhầm với cá khác và tránh hiểu sai về giá trị của cá.

Đối với cá lăng trưởng thành có giá khá đắt, tuy nhiên, cá lăng giống chỉ rơi vào khoảng 30.000 đến 50.000 nghìn đồng cho 1 con. Kích thước tương đương ngón cái một chút.

Như vậy là bạn đọc đã có được những kiến thức cơ bản về loài cá lăng. Nếu bạn nào muốn biết cá lăng dùng nấu món ăn gì hãy tham khảo bài viết”Hướng dẫn 5 cách chế biến cá Lăng dễ thực hiện nhất”. Tại đây những món ăn ngon nhất, được chế biến đơn giản nhất đều được hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất.

Chợ hải sản Đà Nẵng - trực thuộc Cty cổ phần NVQ
Chuyên cung cấp cá lăng sống, cá lăng đông lạnh, cá lăng ngộp sỉ và lẻ tại Đà Nẵng - Huế - Hội An
🏢 Công ty cổ phần NVQ chuyên cung cấp mua bán sỉ lẻ thủy hải sản tươi sống, thủy hải sản đông lạnh, hải khô trên toàn quốc.
☎️ Điện thoại (Việt Nam):+84 905 279 878 (Mr. Nam)
🏠 Địa chỉ/ Address:
🏠 98 Thanh Long, phường Thanh Bình, Quận Hải Châu - Tp Đà Nẵng